Tập đoàn Biwater (Anh Quốc) mong muốn hỗ trợ Việt Nam xử lý nước thải

14/05/2019 9:38:49 SA

Sáng ngày 9/5, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân – Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam đã tiếp và làm việc với ông Adrian Low – Giám đốc khu vực Tập đoàn Biwater, Anh Quốc. Tham dự buổi tiếp, còn có ông Nguyễn Đức Thuận – Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam, ông Phạm Phú Bình – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Tài nguyên và môi trường, bà Nguyễn Thị Thiên Phương - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và Khoa học, Công nghệ, Tổng cục Môi trường Bộ Tài nguyên và môi trường và các cán bộ thuộc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam, Vụ Hợp tác quốc tế. 


(Toàn cảnh cuộc họp)
Ông Adrian Low cho biết, tên của công ty Biwater có nghĩa là hai loại nước, do có hoạt động kinh doanh trong cả hai lĩnh vực cung cấp nước sạch và xử lý nước thải. Trong nhiều thập kỷ, Biwater đã chuyển giao các dự án quy mô lớn trên toàn thế giới, cải thiện điều kiện nước và vệ sinh cho hàng triệu người.

(Ông Adrian Low, Giám đốc khu vực Tập đoàn Biwater)
Đến Việt Nam, Biwater mong muốn sẽ là cầu nối để UKEF (cơ quan tín dụng xuất khẩu UK Export Finance) hỗ trợ tài chính cho các dự án về môi trường, nước thải với nguồn vốn vay là 2,6 tỷ đô la Mỹ, trong giai đoạn đầu là 200 triệu đô là Mỹ, thông qua hình thức bảo lãnh chính phủ với mức lãi suất ưu đãi; đồng thời Biwater có sự hợp tác trong thiết kế dự án và thiết bị ứng dụng. Vốn vay sẽ có kỳ hạn 21 năm trong đó có 3 năm ân hạn, lãi suất theo từng loại ngoại tệ và sẽ được đàm phán chi tiết.
Trân trọng cảm ơn định hướng đầu tư của Biwater tại Việt Nam, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho rằng, đây là nguồn hỗ trợ có thể giúp Việt Nam có thêm nguồn lực để xử lý nước thải vốn đang cấp bách. Thứ trưởng giao Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam làm việc cụ thể với công ty về quy trình, thủ tục, phương án của hai bên, xác định rõ các dự án đầu tư, sau đó Quỹ sẽ xin ý kiến các đơn vị có liên quan trực thuộc Bộ và trình lãnh đạo Bộ xem xét, chỉ đạo.

(Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (ở giữa)
Ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam  (bên trái) –  
– Ông Phạm Phú Bình, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Tài nguyên và Môi trường (bên phải)