Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị hỗ trợ tài chính năm 2019 cho các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

08/07/2019 5:12:09 CH

Trong 02 ngày 05 - 06 tháng 7 năm 2019, Hội nghị hỗ trợ tài chính năm 2019 cho các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu do Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Tham dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ.


Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân (giữa); Giám đốc Quỹ BVMT VN Nguyễn Đức Thuận (trái); Vụ trưởng Vụ Pháp chế,
Bộ TN&MT Phan Tuấn Hùng (phải) điều hành Hội nghị

Hội nghị đã nhận được sự quan tâm của hơn 400 đại biểu đại diện từ các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư; Trung tâm thông tin tín dụng CIC thuộc Ngân hàng Nhà nước; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); các Sở Tài nguyên và Môi trường; các Ban quản lý các khu công nghiêp các tỉnh; các Quỹ Bảo vệ môi trường các địa phương; các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu khoa học có hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trên cả nước và một số cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương tham gia đưa tin.

Toàn cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam đã có báo cáo kết quả hoạt động, theo đó Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam đã hỗ trợ tài chính cho hàng trăm dự án bảo vệ môi trường thông qua các hình thức cho vay vốn với lãi suất ưu đãi, tài trợ, hỗ trợ lãi suất đầu tư, trợ giá dự án CDM, hỗ trợ giá điện gió nối lưới... Thông qua chương trình Hội nghị, Quỹ cũng giới thiệu về cơ chế hỗ trợ tài chính từ Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam cho các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bà Dương Thị Phương Anh – Phó Giám đốc Quỹ BVMT VN báo cáo tại Hội nghị

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị, các đại biểu cũng đã được ông Phan Tuấn Hùng – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường giới thiệu và giải đáp một số thắc mắc của các đại biểu về các quy định tại Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019. Theo đó có rất nhiều các quy định mới giải quyết được những vấn đề còn chồng chéo trong các văn bản pháp luật trước đó. Nghị định mới cũng quy định Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan hướng dẫn tổ chức và hoạt động của quỹ bảo vệ môi trường địa phương. Hiện tại, Bộ đã giao cho Vụ Tổ chức cán bộ là đơn vị chủ trì thực hiện, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2019. Đây là nội dung quan trọng liên quan hoạt động, cơ cấu bộ máy, tổ chức đến Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam và các Quỹ Bảo vệ môi trường địa phương.
Cũng trong khuôn khổ chương trình Hội nghị, nhiều doanh nghiệp và nhà nghiên cứu khoa học về lĩnh vực môi trường đã giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến, có tính ứng dụng cao và phù hợp với điều kiện thực tiễn tại Việt Nam như: Công nghệ điện mặt trời hòa lưới – không ắc quy của Công ty Cổ phần Năng lượng KingTek; Công nghệ xử lý rác thải, sản xuất biogas và năng lượng tái tạo của Công ty TNHH Phát triển dự án Việt Nam, Công nghệ xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Công nghệ môi trường Dương Nhật; Công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt của Công ty TNHH Công nghệ môi trường xanh Đà Lạt.
Đến với Hội nghị, các đại biểu có nhiều kiến nghị lên đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc tăng các nguồn hỗ trợ tài chính cho Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam nói riêng và cho lĩnh vực môi trường nói chung nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu bảo vệ môi trường ngày càng tăng của đất nước. Bên cạnh đó, Các doanh nghiệp cũng mong muốn Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam cũng cần chủ động xây dựng cơ chế hỗ trợ tài chính linh động, nhanh chóng, kịp thời cho các dự án bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Tại phiên thảo luận giữa Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam và các Quỹ Bảo vệ môi trường địa phương về hoạt động cho vay, ký quỹ và cơ chế phối hợp giữa các Quỹ Bảo vệ môi trường. Đại diện các Quỹ bảo vệ môi trường địa phương có kiến nghị lên Lãnh đạo Bộ TN&MT, Lãnh đạo Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam cũng như đại diện các Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch – Đầu tư về việc xây dựng khung pháp lý chung cho cơ chế hoạt động cho các Quỹ Bảo vệ môi trường, tránh việc phân tán, cơ chế hoạt động và tổ chức bộ máy mỗi nơi một khác. Đồng thời, đại diện các Quỹ cũng kiến nghị việc sắp xếp bộ máy tổ chức các Quỹ Bảo vệ môi trường trong thời gian tới theo tinh thần của Chính phủ cũng cần phải đánh giá đến hiệu quả hoạt động của các Quỹ.
Điều hành tại Hội nghị, Ông Nguyễn Đức Thuận – Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu khoa học đã giới thiệu cho Hội nghị những công nghệ môi trường tiên tiến, có tính ứng dụng cao tại Việt Nam. Đồng thời đánh giá cao những ý kiến, trao đổi thẳng thắn, giúp chỉ ra những hạn chế, bất cập trong hoạt động của Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam. Ông Nguyễn Đức Thuận cũng nhấn mạnh quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa đất nước nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất lớn, nếu không có sự nỗ lực, quyết tâm của toàn xã hội, trong đó có vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp thì môi trường khó có điều kiện được cải thiện.

Ông Nguyễn Đức Thuận – Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân rất trân trọng và đánh giá cao các ý kiến đóng góp mang tính xây dựng của các đại biểu tại Hội nghị. Thứ trưởng sẽ tiếp thu các ý kiến của các đại biểu để kiến nghị đến đại diện Bộ cũng như phục vụ công tác quản lý nhà nước trong thẩm quyền cho phép.
Thứ trưởng cũng chia sẻ, nước ta hiện nay đang trong thời kỳ phát triển mạnh về kinh tế, công nghiệp hóa và đô thị hóa vì vậy áp lực môi trường ngày càng lớn. Chủ trương của Đảng và Nhà nước ta là phát triển bền vững, tập trung với ba vấn đề lớn là Kinh tế - Xã hội và Môi trường. Tuy nhiên, thực tế là công nghệ sản xuất ở Việt Nam đa phần còn lạc hậu, nguồn lực dành cho môi trường còn hạn hẹp. Vì vậy, thông qua Hội nghị, Thứ trưởng muốn gửi lời cám ơn đến các doanh nhân trong lĩnh vực môi trường, những người đóng vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ môi trường hiện nay cũng như trong tương lai.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu kết luận Hội nghị

Kết thúc Hội nghị, Thứ trưởng cũng chỉ đạo Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam với nguồn lực tuy còn khiêm tốn so với nhu cầu bảo vệ môi trường hiện nay nhưng vẫn phải làm tốt công tác hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp, cải tiến quy trình vay vốn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi. Trước mắt, trong năm 2019 Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam cần tập trung thực hiện sửa đổi, bổ sung các chính sách, quy trình và quy định hoạt động của Quỹ bao gồm:
- Đề xuất tăng vốn điều lệ thông qua việc sửa đổi Quyết định 78/2014/QĐ-TTg ngày 26/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định về tổ chức và hoạt động của Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam.
- Bổ sung quy định về Tài trợ, hoàn thiện quy định về cho vay với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ lãi suất sau đầu tư thông qua việc sửa đổi Thông tư 03/2017/TT-BTNMT ngày 21/03/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn việc cho vay với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ lãi suất sau đầu tư từ Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam.
Kết thúc chương trình họp và thảo luận tại Hội nghị các đại biểu đã đi thực tế tại Công trình nhà máy xử lý nước thải tập trung, Khu công nghiệp Long Hậu do Công ty Cổ phần Long Hậu làm chủ đầu tư tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Đây là một trong những dự án nhận được hỗ trợ tài chính từ Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam.
Công trình xử lý nước thải tại Khu công nghiệp Long Hậu đạt tiêu chuẩn cột A, tổng công suất xử lý của nhà máy là 12.000 m3/ngày đêm. Nhà máy xử lý nước thải tập trung được xây dựng trên diện tích 10.000 m2 có nhiệm vụ xử lý nước thải đã được xử lý sơ bộ từ các cơ sở sản xuất hoạt động tại KCN Long Hậu.

Ảnh đại biểu đi thực tế tại công trình xử lý nước thải KCN Long Hậu: