Hội nghị và Triển lãm Green - Biz 2013

21/11/2013 6:22:20 CH

Ngày 19/9 và 20/9/2013 tại Hà Nội, Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) phối hợp cùng Bộ Công Thương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chính thức khai mạc sự kiện Hội nghị và Triển lãm về các giải pháp kinh doanh xanh của châu Âu cho Việt Nam (Green-Biz 2013) lần thứ ba

Chủ đề chính của Hội nghị Green-Biz 2013 bao gồm: Tăng cường nhận thức về lối sống xanh (trong đó có giáo dục xanh và tư duy xanh, Y tế và tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe); Sản xuất sạch hơn (ví dụ: Chứng chỉ ISO và những yêu cầu về kinh doanh bền vững trong đàm phán Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam nhằm đảm bảo các sản phẩm chất lượng cao cho các DN thành công trong nước cũng như cạnh tranh và thâm nhập vào thị trường nước ngoài); Quản lý tài nguyên (xử lý nước và chất thải, tài nguyên tái tạo, phát triển đô thị bền vững và toàn diện).

Green-Biz 2013 giới thiệu các giải pháp kinh doanh xanh của châu Âu cho Việt Nam, tạo ra kênh đối thoại giữa DN và Chính phủ, và tạo cầu nối giữa các DN Việt Nam và châu Âu. Green-Biz đã thu hút sự tham dự của các viện nghiên cứu, các cơ quan ban ngành, các tổ chức dân sự, các tổ chức quốc tế, các DN Việt Nam và châu Âu nhằm trao đổi ý tưởng, thảo luận về sự hợp tác và tạo các cơ hội kinh doanh mới và mở rộng mạng lưới.


Hội nghị Green-Biz 2013 đã thu hút trên 100 chuyên gia từ phía DN, Chính phủ và giới học giả và các tổ chức quốc tế. Phiên khai mạc có sự tham dự của các nhà lãnh đạo cấp cao của EU.


"Khi Việt Nam và các nước châu Á ngày càng phát triển và thoát khỏi đói nghèo thì nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao sẽ tạo ra một khối lượng chất thải khổng lồ. Điều đó tạo nhiều áp lực nên nguồn tài nguyên khan hiếm của hành tinh chúng ta. Với sự phát triển kinh tế thành công, chúng ta sẽ phải tập trung nhiều hơn vào sự bền vững! Green-Biz là một mô hình hoàn hảo để tăng cường nhận thức của các doanh nghiệp về các cơ hội xanh và thảo luận với các chuyên gia và các Chính phủ để đưa ra một mô hình kinh tế bền vững, có khả năng cung cấp cho 9 tỉ người các điều kiện sống phù hợp". Ngài Karl Falkenberg, Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường của Ủy ban châu Âu phát biểu.

Ông David Champion, Phó Chủ tịch EuroCham khẳng định: “Mục tiêu của Green-Biz 2013 đặc biệt tập trung vào Chính phủ và các DN Việt Nam nhằm hỗ trợ các giải pháp để giải quyết những thách thức về môi trường, các vấn đề về năng lượng và biến đổi khí hậu. Chúng tôi hy vọng Green-Biz 2013 sẽ trở thành một diễn đàn hàng đầu để thảo luận các giải pháp xanh bền vững cho Việt Nam"

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết: Sự kiện này tiếp nối thành công của Green – Biz 2009 và Green - Biz 2011. Sự kiện cũng nhằm kết nối các doanh nghiệp với nhau và là cầu nối doanh nghiệp với Chính phủ. Chủ đề chính của hội nghị lần này là tăng cường nhận thức về lối sống xanh bao gồm giáo dục xanh và tư duy xanh, y tế và tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe; Sản xuất sạch hơn (chứng chỉ ISO và những yêu cầu về kinh doanh bền vững trong đàm phán Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam nhằm đảm bảo các sản phẩm chất lượng cao cho các doanh nghiệp thành công trong nước cũng như cạnh tranh và thâm nhập vào thị trường nước ngoài). Tiếp đó là quản lý tài nguyên (xử lý nước và chất thải, tài nguyên tái tạo, phát triển đô thị bền vững và toàn diện).

Tổ chức song song và đồng thời với Hội nghị, Triển lãm Green-Biz 2013 giới thiệu công nghệ Xanh từ 70 DN châu Âu, trong đó có Công ty Philips Electronics Việt Nam, Công ty Schneider Electric Việt Nam, Công ty Holcim Việt Nam và Công ty Siemens. Điểm đặc biệt trong triển lãm năm nay chính là sự tham dự của các đơn vị triển lãm theo cấp quốc gia từ Đan Mạch, Ba Lan, Đức, Pháp, Thụy Điển và Cộng hòa Séc. Các công ty đa quốc gia của các nước này đã có một số hội thảo chuyên môn và gặp gỡ song phương với nhiều đối tác Việt Nam.

Đây là cơ hội thuận lợi cho nhiều đối tác Việt nam và Châu Âu có cơ hội tiếp cận và xây dựng các dự án kinh doanh và hợp tác trong tương lai.

Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam đã cử một nhóm cán bộ chuyên môn tham gia một số hội thảo và tiếp cận với các đối tác chuyên môn tại sự kiện này.