Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường khảo sát và hỗ trợ nhân dân vùng lũ

07/08/2017 8:51:53 SA

​Chiều ngày 5/8, Bộ trưởng Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) khảo sát, đánh giá tình hình khắc phục và hỗ trợ nhân dân tỉnh Yên Bái bị thiệt hại do mưa lũ.

​Làm việc với Bộ TN&MT, về phía tỉnh Yên Bái có đại diện Lãnh đạo Ủy nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Yên Bái và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Thay mặt Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ TN&MT, Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân bị thiệt hại do lũ ống vừa qua tại Mù Cang Chải. Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã trao cho tỉnh Yên Bái số tiền 800 triệu đồng (600 triệu đồng từ Quỹ Bảo vệ môi trường; 200 triệu đồng từ nguồn quyên góp ủng hộ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ TN&MT) để giúp tỉnh Yên Bái khắc phục hậu quả sau lũ ống và 200 bộ giường tầng cho Trường Dân tộc nội trú huyện Mù Cang Chải.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng đã yêu cầu Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu sớm nghiên cứu, đánh giá, rà soát nguyên nhân và đề xuất các giải pháp đồng bộ để chủ động phòng tránh những nguy cơ lũ ống, lũ quét. Giao Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình mưa lũ để kịp thời thông tin cho Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, UBND tỉnh Yên Bái cùng các sở ngành địa phương trên địa bàn tỉnh. 

Bộ trưởng cũng giao Sở TN&MT tỉnh Yên Bái tham mưu cho UBND tỉnh có những phương án khắc phục môi trường, nguồn nước để đảm bảo vệ sinh, tránh tình trạng phát sinh dịch bệnh sau lũ; khẩn trương có giải pháp tái định cư cho đồng bào có nhà ở bị sạt lở. Đồng thời, khẩn trương rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét để có kế hoạch di dời bố trí tái định cư đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Thay mặt tỉnh ủy, HĐND, UBND UBMTTQ ông Tạ Văn Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo, cán bộ công chức của Bộ TN&MT. Tỉnh tiếp nhận và sử dụng số tiền ủng hộ đúng mục đích. Đồng thời hứa sẽ khắc phục kịp thời hậu quả thiên tai để người dân ổn định đời sống, các cháu học sinh được đến trường khi năm học mới bắt đầu. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan đảm bảo tốt vấn đề môi trường, tránh dịch bệnh xảy ra.

Trận mưa lũ xảy ra ngày 3/8 tại huyện Mù Cang Chải đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân. Tính đến ngày 04/8 đã có 4 người chết, 11 người mất tích, 54 nhà bị thiệt hại,… Ước tính thiệt hại khoảng 160 tỷ đồng.

Ngay sau sự cố thiên tai, Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh đã áp dụng phương án 4 tại chỗ khẩn trương triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả do mưa lũ, di dời người dân đến những nơi an toàn.

Cũng ngay trong chiều ngày 05/8, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã trực tiếp lên huyện Mù Cang Chải thị sát tình hình và chỉ đạo việc xử lý vấn đề môi trường sau thiên tai. Ngoài ra, đoàn công tác của Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cũng đã khảo sát đánh giá tình hình khắc phục và hỗ trợ nhân dân vùng lũ tỉnh Sơn La.
Bộ Tài nguyên và Môi trường