GEF6 và Dấu ấn Việt Nam

25/05/2018 10:11:42 SA

Trong 7 ngày (từ ngày 23/6 – 29/6), Hội nghị Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 (Hội nghị GEF6) sẽ diễn ra tại Đà Nẵng (Việt Nam). Việc Việt Nam đăng cai chủ trì Hội nghị GEF6 là sự kiện quốc tế quan trọng về môi trường, hi vọng tạo ra tiếng vang, tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực và trên trường quốc tế.

* Thông điệp từ Việt Nam

Với vai trò là nước chủ trì, Hội nghị GEF6 thể hiện quyết tâm thể hiện vai trò chủ động, tích cực và vị thế của Việt Nam trong GEF toàn cầu, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường, trong đó có việc thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Hội nghị GEF6 còn truyền đạt thông điệp, quảng bá đến cộng đồng quốc tế về quyết tâm, nỗ lực và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về phát triển bền vững, đặc biệt trong việc thực hiện các cam kết quốc của Việt Nam về môi trường mà Việt Nam là thành viên.

Ngoài ra, Hội nghị GEF6 còn góp phần tăng cường, thúc đẩy hợp tác với các đối tác song phương và đa phương đồng thời tìm kiếm các cơ hội tiếp nhận hỗ trợ tài chính, công nghệ, tăng cường năng lực trong các lĩnh vực: ứng phó với biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học, hóa chất, suy thoái đất, vùng nước quốc tế, quản lý rừng bền vững. GEF6 cũng là cơ hội để giới thiệu các thành tựu đã đạt được của GEF Việt Nam cũng như đóng góp của Việt Nam vào giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu; tạo dấu ấn về khả năng Việt Nam tổ chức một sự kiện lớn tầm quốc tế thông qua sự mến khách, chu đáo, chuyên nghiệp trên tất cả các mặt: nội dung, tuyên truyền, văn hóa, lễ tân, an ninh và an toàn; đồng thời, quảng bá du lịch, văn hóa, danh lam, thắng cảnh và con người Việt Nam.

Hội nghị GEF6 có sự tham dự của khoảng 1.500 đại biểu, với các chuỗi sự kiện bao gồm: Phiên họp Đại hội đồng GEF6; Phiên họp của Hội đồng GEF; hội nghị bàn tròn cấp cao (14 phiên); cuộc họp của các tổ chức dân sự xã hội; các cuộc họp kỹ thuật của các cơ quan thuộc GEF (08 cuộc họp); các sự kiện bên lề, các gian hàng triển làm (khoảng 50 sự kiện); tham quan thực địa các dự án do GEF tài trợ.

Thông qua các hoạt động này, Đại Hội đồng sẽ xem xét, phê chuẩn các định hướng giải pháp cho các vấn đề môi trường toàn cầu hiện nay, xây dựng và tăng cường các mối quan hệ hợp tác chiến lược đầu tư, đồng thời phê duyệt, phân bổ nguồn lực cho các dự án môi trường giai đoạn 2018 - 2022.

Cũng tại Hội nghị này, với vai trò là nước chủ nhà, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đã phối hợp với Ban Thư ký GEF đề xuất một số sáng kiến, hoạt động mang dấu ấn Việt Nam. Đó là, về mối quan hệ của lương thực, năng lượng và tài nguyên nước; về đô thị bền vững và có tính chống chịu; đề xuất các nội dung thảo luận mà Việt Nam và GEF cùng quan tâm, ưu tiên về đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu…

Đồng thời, phát huy vai trò trong khu vực và cơ chế hợp tác đa phương, Việt Nam có thể thúc đẩy quan tâm chung của các nước thành viên đang phát triển về tăng trưởng xanh, quản lý bền vững nguồn nước và rừng, quản lý hóa chất và chất thải nguy hại, đẩy mạnh hợp tác công tư, sử dụng công cụ kinh tế trong giải quyết các vấn đề về bảo tồn đa dạng sinh học. Đặc biệt là tổ chức một số hoạt động như: Đối thoại giữa các nước thành viên GEF, các tổ chức thực hiện của GEF, Ban Tư vấn Khoa học Kỹ thuật của GEF về các lĩnh vực ưu tiên như biến đổi khí hậu, quản lý rừng bền vững, vùng nước quốc tế; Gặp gỡ, tiếp xúc song phương để làm sâu sắc hơn quan hệ với các thành viên GEF, trong đó chú trọng các đối tác chiến lược như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ... và các tổ chức thực hiện GEF quan trọng như WB, ADB, UNDP, UNEP; Tổ chức một số sự kiện bên lề về “Quản lý rác thải biển”, “Thúc đẩy tính chống chịu khí hậu và bền vững của các thành phố dễ bị tổn thương”; “Chia sẻ kinh nghiệm để đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh biến đổi khí hậu”...; Trưng bày, triển lãm thành tựu của Việt Nam, các quốc gia thành viên khác và các cơ quan thực hiện GEF trong khuôn khổ thực hiện các dự án GEF…

* GEF Việt Nam đã huy động được hơn 450 triệu USD

Việt Nam là một trong những quốc gia gia nhập GEF từ những ngày đầu tiên (05/12/1994), đã và đang chủ động, tích cực triển khai các chính sách đổi mới của GEF như: xây dựng các dự án tổng hợp đa lĩnh vực, tham gia có hiệu quả các diễn đàn và các hoạt động đánh giá các dự án của GEF. Để điều phối các hoạt động hỗ trợ của Quỹ Môi trường toàn cầu tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường làm đầu mối GEF của quốc gia.

Kể từ khi hoạt động, GEF Việt Nam đã vận động tài trợ được 457,18 triệu USD để thực hiện 107 dự án về môi trường trong nhiều ngành, lĩnh vực và tại nhiều địa phương, đóng góp quan trọng và tích cực trong việc giải quyết các vấn đề môi trường ở Việt Nam nói riêng và giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu nói chung. Trong đó có 56 dự án quốc gia với tổng kinh phí là 153,8 triệu USD và 47 dự án khu vực và toàn cầu với tổng tài trợ là 294 triệu USD; ngoài ra còn có 4 dự án từ Quỹ Biến đổi khí hậu đặc biệt (SCCF) cho 2 dự án quốc gia với tổng tài trợ là 8 triệu USD và 2 dự án khu vực/toàn cầu với tổng tài trợ là 917.431 USD.

Trong Chu kỳ 6 của GEF, Việt Nam được phân bổ hơn 26 triệu USD cho 3 lĩnh vực: biến đổi khí hậu hơn 11 triệu USD, suy thoái đất hơn 1,5 triệu USD và đa dạng sinh học hơn 13 triệu USD. Đến hết năm 2016, Văn phòng GEF Việt Nam đã đồng thuận 15 dự án với số kinh phí trong STAR là 24,6 triệu USD (đạt 95%), trong đó GEF toàn cầu đã đồng thuận 6 dự án với tổng số kinh phí trong STAR là hơn 18,8 triệu USD (đạt 72%). Ngoài ra, trong Chu kỳ này, GEF còn tài trợ cho Việt Nam gần 15 triệu USD đối với các lĩnh vực: hóa chất và chất thải, các vùng nước quốc tế, quản lý rừng bền vững, các cách tiếp cận tổng hợp. Tuy nhiên theo dự kiến của GEF toàn cầu, nguồn kinh phí chung trong GEF 6 sẽ điều chỉnh giảm 16%, do đó những dự án chưa được đồng thuận từ phía GEF toàn cầu sẽ gặp khó khăn trong quá trình phê duyệt.

(CTTĐT Bộ TN&MT)