Bộ TN&MT và T.Ư Đoàn TNCS HCM ký kết Chương trình phối hợp trong lĩnh vực TN&MT

03/04/2017 8:35:44 SA

​Chiều 30/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong đã ký kết Chương trình phối hợp triển khai các hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên môi trường giai đoạn 2017-2022.
​Lễ ký kết còn có sự tham dự các Thứ trưởng Bộ TN&MT: Võ Tuấn Nhân, Nguyễn Thị Phương Hoa; các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn; lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ TN&MT và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Trong thời gian qua, Bộ TN&MT và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp thực hiện thành công nhiều hoạt động bảo vệ môi trường. Đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia các ngày lễ về môi trường như Ngày nước Thế giới; Ngày Môi trường thế giới; Tuần lễ Biển và Hải đảo; Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn,... Trong các hoạt động của mình, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn lồng ghép tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh thiếu niên về bảo vệ tài nguyên và môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, khắc phục ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường và điều kiện sống của người dân,…
 
Tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, đồng thời tạo sự đồng bộ, thống nhất trong chỉ đạo, triển khai thực hiện các hoạt động phối hợp giữa hai cơ quan, lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ TN&MT ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2017 – 2022. Theo đó, hai bên sẽ phối hợp triển khai các nội dung như: Phát huy vai trò của thanh niên tham gia hỗ trợ xử lý các sự cố môi trường; tích cực phát hiện, ngăn chặn và kịp thời tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, đào tạo cho cán bộ Đoàn, Hội, Đội các cấp về các nội dung bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu,…
 
Hai bên cam kết sẽ tăng cường sự phối hợp trong các hoạt động quản lý, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên và thiếu niên, nhi đồng trong các hoạt động quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
 
Bên cạnh đó, T.Ư Đoàn và Bộ TN&MT thống nhất phối hợp tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án “Thanh thiếu niên tham gia bảo vệ môi trường” và “Thanh niên xung kích ứng phó với biến đổi khí hậu”; chỉ đạo triển khai các nội dung của Đề án; đề xuất thực hiện các nội dung trong Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016 - 2020.
  
 
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà tại buổi lễ
 
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của T.Ư Đoàn trong các hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu suốt thời gian vừa qua. “Những nỗ lực và thành quả của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã góp phần nâng cao nhận thức chung của cộng đồng về việc sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường bền vững” - Bộ trưởng nhấn mạnh.
 
Thông qua chương trình phối hợp giai đoạn 2017-2022, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn T.Ư Đoàn sẽ tiếp tục phát huy được sức trẻ, sáng tạo, của lực lượng đoàn viên thanh niên, góp phần làm thay đổi từ nhận thức đến hành động của toàn cộng đồng, đồng thời, tạo chuyển biến căn bản, toàn diện trong công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH. 
 
Bộ trưởng cũng cam kết: Bộ TN&MT luôn sẵn sàng và có các cơ chế, hoạt động phối hợp, hỗ trợ T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu để đạt hiệu quả cao nhất, vì mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.
 
 
Ông Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
 
Cũng tại buổi lễ, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho biết: Kết quả đạt được của các chương trình, hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của tuổi trẻ cả nước là điểm nhấn và thành công lớn của công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi thời gian qua. Bí thư Lê Quốc Phong xác định các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục là một trong những trọng tâm của phong trào thanh thiếu niên và công tác Đoàn trong thời gian tới.
 
Nhân dịp này, để ghi nhận những đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” - phần thưởng cao quý nhất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - cho các đồng chí lãnh đạo Bộ TN&MT và lãnh đạo đơn vị trực thuộc Bộ.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ TN&MT trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tài nguyên và Môi trường” cho 03 cá nhân thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bằng khen cho 05 tỉnh, thành đoàn đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
 
Một số hình ảnh buổi lễ:
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Bí Thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong ký kết Chương trình phối hợp
 
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trao tặng bằng khen cho các Tỉnh, Thành Đoàn có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
 
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đã trao tặng Kỷ niệm chương "Vì thế hệ tuổi trẻ" của T.Ư Đoàn cho các cá nhân có thành tích xuất sắc của Bộ TN&MT
(VEA)